Đồ gia dụng, công trình bằng kim loại khi mới thi công hoặc sau một thời gian sử dụng thường có lớp dầu mỡ, bụi bẩn, gỉ sét vậy nên chúng ta cần phải làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn. Để  làm sạch bề mặt kim loại chúng ta có rất nhiều cách để thực hiện. Mời các bạn cùng Sơn ĐK tìm hiểu những phương pháp hay được sử dụng phổ biến hiện nay

I. Xử lý bề mặt vật kim loại trong công nghiệp nhằm mục đích

1. Loại bỏ cá rỉ sét, bụi, vật thể không cần thiết

2. Tạo độ nhám hỗ trợ quá trình sơn

3. Giúp bảo vệ và ổn định kết cấu thếp

4. Giúp chất lượng sản phẩm được nâng cao

5. Tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm khi sơn khi đã được xử lý bề mặt

II. Các phương pháp chính

Phương pháp 1:

 • Sử dụng các dụng cụ đối với khối lượng sắt thép nhỏ như bàn chải sắt, giấy nhám, đĩa cước, hóa chất tẩy để loại bỏ lớp sơn cũ, gỉ sét.

Làm sạch bề mặt kim loại bằng phương pháp hóa học:

 • Dùng dung môi (xà phòng, hay thuốc tẩy rửa..) loại bỏ tất cả các chất bẩn hòa tan như dầu, bụi.. nhưng không thể loại bỏ lớp oxit tự nhiên.

Làm sạch bề mặt kim loại bằng dụng cụ cầm tay:

 • Đánh cát hay cạo, hay bàn chải lông cứng, giấy ráp, búi thép dùng loại bỏ các lớp gỉ lỏng lẻo, gỉ sắt, các màng sơn cũ, mối hàn chảy, hạt gỉ sắt trên mặt kim loại. Làm sạch bằng dung môi trước chất bẩn dạng dầu mỡ .

Làm sạch bề mặt kim loại bằng thiết bị sử dụng năng lượng (điện):

 • Đĩa mài mòn, đĩa phủ lớp mài hay giấy ráp, bánh đà phủ lớp mài dùng làm sạch toàn bộ sơn phủ, gỉ và gỉ vảy….

Làm sạch bề mặt kim loại bằng bàn chải sắt:

 • Phương pháp này tiện lợi, nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn. Nhược điểm cơ bản của là dễ làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền

Phương pháp 2:

 • Sử dụng cho khối lượng sắt thép lớn như phun cát hoặc phun bi, nước áp suất cao làm sạch bề mặt, hóa chất tẩy.

Làm sạch bằng bằng máy:

 • Bàn chải dùng điện, dụng cụ sử dụng năng lượng, máy mài, máy phun cát dùng làm sạch các ba via lỏng lẻo, gỉ sắt, sơn hỏng. Làm sạch bằng dung môi trước chất bẩn dạng dầu mỡ.

Làm sạch bằng bằng máy phun hạt:

 • Thiết bị phun áp lực phun hạt mài nhỏ, cứng như cát khô, mạt đá hay bi thép làm sạch sơn phủ, gỉ và các gỉ cán thép trên bề mặt kim loại. Bề mặt phải được làm sạch dầu mỡ bằng dung môi trước khi phun

Làm sạch bằng phun nước áp lực cao:

 • Dùng để tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn

Làm sạch bằng phun cát ướt:

 • Làm sạch bằng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Được dùng để xử lý các mảng gỉ lớn. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi quét sơn. Phương pháp này có ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường vì không có bụi.

Làm sạch bằng phun cát khô:

 • Đây là phương pháp được dùng phổ biến, chất lượng bề mặt được chuẩn bị rất cao. Các vết gỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn đồng thời bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn được cải thiện rõ rệt. Nhược điểm của phương pháp này rất bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

Làm sạch bằng búa gõ:

 • Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp. Nhược điểm của phương pháp này là không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao

Làm sạch bằng ngọn lửa:

 • Phương pháp này liên quan đến việc xử lý nhiệt, nhờ thiết bị đốt cháy (acetylen, oxy). Phương pháp này làm sạch hầu hết lớp áo tôn, nhưng kém hơn khi xử lý lớp gỉ, do đó không đáp ứng được các yêu cầu của các hệ sơn hiện đại.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KIM LÂM – SƠN ĐK

Nhà máy/văn phòng: Lô A2 – CN8 Cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, P. Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 024 3646 1199

Hotline: 1800-6696

Zalo: 090.258.2222

Email: kimlam@sdk.vn

Fanpage: www.facebook.com/songodk/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006696