VÂN GỖ – VẺ ĐẸP DIỆU KỲ CỦA THIÊN NHIÊN

Khi bắt tay vào các dự án gỗ, điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt về các loại gỗ, mỗi loại gỗ lại mang một màu sắc và có vân khác nhau. Vậy vân gỗ là gì mời các bạn hãy cùng Sơn ĐK tìm hiểu về các loại vân gỗ nổi bật hiện nay

Olive Wood
Vân gỗ Olive mang vẻ đẹp mê hoặc

Vân gỗ chính là đường nét tự nhiên của những thớ gỗ hay dác gỗ hình thành xuất hiện trong gỗ. Qua một quá trình sinh trưởng, biến đổi sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp. Do thành phần các chất hữu cơ tích tụ rất nhiều trong lõi gỗ, các tế bào ở đây được cho là không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà trở thành vân gỗ.

Các cách xẻ gỗ sao cho vân gỗ hiện lên một cách đẹp nhất

Ở trong lõi gỗ, chúng có màu sẫm, nặng, cứng, khó thấm nước. Hình thù và màu sắc của vân gỗ không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc rất lớn vào đặc trưng khí hậu, đất đai thổ nhưỡng nơi cây sống và tuổi thọ của cây gỗ. Hằng năm vào mùa xuân, cây gỗ sinh trưởng mạnh tạo ra lớp gỗ dày, màu nhạt. Vào các mùa khác, gỗ sinh trưởng chậm, lớp gỗ mỏng, màu sẫm. Hai lớp gỗ có màu sẫm nhạt khác nhau tạo ra một tuổi gỗ.

Vân gỗ, lõi gỗ, dác gỗ

Phần lớn cây có vòng gỗ thì một vòng là 1 năm tuổi, đếm số vòng ta biết tuổi của cây. Các vòng gỗ lại không đều nhau vì tốc độ sinh trưởng các năm, các mùa trong năm không giống nhau. Màu sắc và hình dáng của vân gỗ sẽ không thay đổi khi ta chế biến thành các sản phẩm gỗ. Vân gỗ chỉ bị che lấp đi khi ta sơn phủ màu theo ý thích.

Mỗi vân gỗ thể hiện một năm tuổi của cây

Vân gỗ tồn tại bền vững dù khi cây chết đi và sau khi ta đóng thành một sản phẩm hoàn chỉnh thì vân gỗ vẫn còn.  Vì thế, vân gỗ là một trong những yếu tố quan trọng làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm gỗ, để vẫn giữ được vẻ đẹp của vân gỗ các bạn có thể sẻ dụng các dòng sơn làm nổi bật vân gỗ sau đó phủ bóng hoặc phủ mờ theo sở thích.

Mặt cắt ngang của một thân gỗ

Để hình dung ta cắt một khúc gỗ theo chiều ngang. Trên mặt cắt ngang lõi gỗ ta dễ dàng nhìn thấy các vòng tròn đồng tâm sáng tối có màu sẫm hơn so với dác gỗ. Theo góc độ sinh học có thể dựa vào vòng sáng tối có thể tính tuổi của cây gỗ, những cây gỗ lâu năm các vòng này gần khít lại nhau tạo nên nét đẹp độc đáo cho gỗ, điều này giải thích tại sao gỗ càng nhiều tuổi càng có vân đẹp.

Mặt cắt dọc của thân gỗ

Theo mặt cắt dọc ta nhìn thấy vân gỗ là các đường thon dài chạy dọc theo thân. Độ lõm hay lượn thay đổi theo chiều cắt khi chế biến, tùy thuộc vào độ cong hay thẳng của từng cây gỗ khi khai thác. Vì vậy cùng một loại gỗ theo cách xẻ khác nhau mà cho ra những vân gỗ khác nhau. Ngoài ra còn có các dạng vân gỗ khác như xoăn, cuốn…. do giống cây gỗ hoặc các mắt cây. Ví dụ: như lim, dổi… có vân gỗ xoăn quận lại. Vì vậy gỗ tự nhiên cho ra rất nhiều mẫu vân gỗ đẹp, mỗi loại vân có các tiểu tiết khác nhau tạo nên sự đa dạng về vân gỗ. Gỗ cây lá kim có vân gỗ đơn giản, cây lá rộng có cầu trúc vấn gỗ phức tạp hơn và là loại cây có vân gỗ đẹp. Những loại cây có vân gỗ đẹp thường được khai thác để là đồ thủ công nghệ, tủ, bàn ghế, cửa gỗ… Những loài gỗ quý tại Việt Nam được xếp vào đệ nhất vân gỗ như gỗ sưa, gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mun…

>>> Mời các bạn hãy tham khảo màu lau làm tôn vân gỗ giữ lại vẻ đẹp tự nhiên, giá trị của phẩm

Nếu các bạn quan tâm đến sản phẩm sơn gỗ Sơn ĐK xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những sản phẩm phù hợp và mang lại cho Khách hàng sự hài lòng tuyệt đối:

CÔNG TY TNHH KIM LÂM

Nhà máy/văn phòng: Lô A2 – CN8 Cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, P. Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 024 3646 1199

Hotline: 1800-6696

Zalo: 090.258.2222

Email: kimlam@sdk.vn

Fanpage: www.facebook.com/songodk/

18006696