Súng phun sơn là một thiết bị kỹ thuật, nên khi sử dụng bạn phải chú ý thao tác thật cẩn trọng để tránh những tai nạn kỹ thuật xảy ra trong quá trình làm việc. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có những xử lý kịp thời khi thực hiện và thao tác với súng phun sơn.

Súng phun sơn cầm tay luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn bởi giúp bề mặt sơn khi phun láng mịn, đều màu và dễ dàng sử dụng. Súng phun sơn hoạt động theo nguyên tắc khi gắn một đường ống hút vào bình sơn, trong bình sơn được đổ sơn và đã lọc kỹ, đường ống đó để kết nối giữa máy bơm và súng phun, nhờ điều chỉnh áp lực đầu súng phun khi ngừng cung cấp khí súng phun sẽ không có sơn phun ra.
Trong quá trình sử dụng, nếu không nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi gặp phải một số lỗi dù là đơn giản nhất cũng sẽ gây ra hiệu quả nghiêm trọng. Hãy cùng Sơn ĐK tìm hiểu các nguyên tắc an toàn khi sử dụng súng phun sơn.

I. CÁC NGUYÊN TẮC ĐIỀU CHỈNH ÁP LỰC

Khi vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng, lau rửa và thay thế đầu vòi.. các nguyên tắc dưới đây phải luôn luôn được tuân thủ để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.
  1. Khóa chốt súng phun sơn
  2. Khóa khí (đóng van khí)
  3. Mở chốt súng phun sơn   
  4. Đặt súng ở bên cạnh thùng sơn và kéo cò súng để điều chỉnh áp lực. Mở van ống dẫn để điều chỉnh áp lực.
  5. Khóa chốt súng
  6. Mở van ống dẫn để điều chỉnh áp lực
  7. Duy trì độ mở của van ống dẫn.

II. CHỈ DẪN AN TOÀN

– Thiết bị này sản sinh ra áp lực cao. Chất lỏng được phun ra từ súng hoặc bị rò rỉ, hoặc những bộ phận bị hỏng hóc của nó có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng nếu tiếp xúc với da.
– Trong trường hợp tiếp xúc với da hoặc bắn vào mắt phải lập tức đến gặp bác sĩ ngay.
– Không chĩa súng vào người và không chạm ngón tay vào đầu súng.
– Khi sử dụng thiết bị, luôn luôn tuân theo “ Nguyên tắc điều chỉnh áp lực” và điều chỉnh đầu bảo vệ của súng.
– Việc sử dụng thiết bị hoặc không tuân theo chỉ dẫn hoạt động có thể gây ra tai nạn bất kỳ.
– Áp lực khí phải không được vượt quá 6.5kg/cm2.
– Các phụ tùng và thiết bị khác cũng không được vượt quá mức áp lực cho phép.
– Kiểm tra lại sơn hóa chất và sử dụng hóa chất phù hợp cùng bộ sản phẩm.

III. BIỆN PHÁP KHẨN CẤP

– Khi phun quá mức, đinh ốc sẽ được xiết khóa nút lại. Nếu vẫn tiếp tục phun quá mức cần sẽ bị hỏng làm cho sơn đông cứng.
– Trong trường hợp thiết bị dừng lại, rút ra ngoài ống dẫn khí. Sau vài phút, cắm lại ống dẫn khí. Trong trường hợp này cần sửa lại thiết bị.
– Không để thiết bị bị va đập. Thiết bị sẽ bị hỏng hóc và giảm tuổi thọ nếu xảy ra va đập.
– Khi thiết bị dừng đột ngột, tháo phần đầu
– Góc độ phun: súng phun và vật bị phun phải tạo thành góc 90 độ để vận hành.

IV. CÁCH BẢO QUẢN SÚNG PHUN

– Phần dẫn sơn và đầu súng có ảnh hưởng quyết định đến việc liều lượng sơn đi ra và khổ phun, do đó cần biết cách xử lý những tình huống gặp phải khi tiến hành phủ sơn:

Tình huống gặp phải và cách giải quyết Không ra sơn:

– Kiểm tra ống hơi
– Kiểm tra phần dẫn sơn của súng có bị ngẽn hay không, nếu có ngâm rữa dung môi thật kỹ
– Kiểm tra lỗ kim đầu súng phun
– Kiểm tra phần sơn đã pha xem có bụi bậm rơi vào hay không, tiến hành lọc nếu cần

Sơn ra bị hạt to:

– Kiểm tra lại môi trường tác nghiệp
– Kiểm tra súng xem có cặn trong phần dẫn sơn không
– Kiểm tra núm chỉnh khổ phun
– Kiểm tra phần lỗ kim xem có bị nghẹt không
– Kiểm tra vòng đệm đầu súng có bị nghẹt không, nếu có đem ngâm vòng đệm trong dung môi rồi dùng kim thông các lỗ gió rồi phun sơn
Lưu ý:
Để sử dụng tốt cho các lần sau -> súng sơn sau khi sử dụng xong phải được vệ sinh sạch sẽ không còn vết sơn bên ngoài và bên trong.. Khi vệ sinh súng không cần tháo rời tất cả các bộ phận của súng mà chỉ nên làm vệ sinh những phần có sơn đi qua. Thật kỹ lưỡng, tránh tác động mạnh lên phần đầu kim chỉnh lưu lượng sơn để sơn cho đẹp.Lưu ý:
Tránh sử dụng sơn không rõ nguồn gốc xuất xứ, sơn giá rẻ, nên sử dụng các loại sơn chính hãng để đảm bảo an toàn, liều lượng pha chế từ các loại sơn này chuẩn theo quy tắc an toàn của nhà nước quy định.
Hiện nay công ty TNHH Kim Lâm- Sơn ĐK có mạng lưới đại lý rộng rãi, phân phối đầy đủ các sản phẩm thuộc thương hiệu Sơn ĐK. Ngoài các sản phẩm sơn gỗ PU ĐK truyền thống; Sơn gỗ nội thất, ngoại thất cao cấp Athena; Sơn chống xước; Sơn NC; Sơn sắt, sơn kim loại cao cấp, Công ty Kim Lâm vừa cho ra mắt sản phẩm mới Sơn thơm công nghiệp ĐK Metal. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm của Sơn ĐK, hãy liên hệ với công ty hoặc các đại lý để được giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn mua đúng sản phẩm chính hãng chất lượng của Sơn ĐK nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006696